ประโยชน์"นมวัว"



ให้แคลเซียมและโปรตี

ซึ่งมีประโยชน์ในการสร้างเสริมร่างกายให้มีสุขภาพดี โดยร่างกายนำแคลเซียมมาใช้ในการสร้างกระดูก และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ซึ่งแคลเซียมนี้มีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันเลือดสูง และช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวอีกด้วย สำหรับโปรตีนนั้นถือเป็นอาหารที่สำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างเซลล์ ระบบกล้ามเนื้อ ระบบภูมิต้านทานโรคของร่างกาย และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างเป็นปรกติ เป็นต้น
การบริโภค นมที่มีไขมันต่ำ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดความเสื่อมของไตทั้ง 2 ข้าง อีกทั้งโปรตีนในนมยังประกอบด้วย วิตามินดี แมกนีเซียมและแคลเซียมมีส่วนที่ช่วยให้หัวใจมีสุขภาพที่ดีด้วย
โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านกระบวนการหมัก คุณค่าทางอาหารของโยเกิร์ตนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตในโยเกิร์ตในขณะที่รับประทาน ดังนั้นขบวนการผลิต การบรรจุ การเก็บ ตลอดจนการขนส่ง ล้วนแล้วแต่มีผลต่อคุณภาพของโยเกิร์ต ถึงแม้ว่าจะไม่มีมาตรฐานที่แน่นอนในการกำหนดคุณภาพของโยเกิร์ต แต่โยเกิร์ตที่ดีควรมีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิต 100 ถึง 1000 ล้านตัวต่อปริมาณโยเกิร์ต 1 มิลลิกรัม เป็นต้น ประโยชน์ของโยเกิร์ต ได้แก่ ย่อยง่ายกว่านม มีแบคที่เรียที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและไวตามินบี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยลดระดับคลอเรสตอรอลในร่างกายได้ด้วย สำหรับงานวิจัยในประเทศญี่ปุ่นพบว่า การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวัน วันละ 6 ออนซ์ (ประมาณ 1 ถ้วย) จะช่วยลดปริมาณสารที่ทำให้เกิดกลิ่นในปาก อย่างเช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์นอกจากนี้ ในบรรดาผู้ที่ชอบรับประทานโยเกิร์ตนั้น มักจะมีปริมาณคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน (plaque) และอาการของโรคเหงืออักเสบน้อยกว่าคนทั่วไปด้วย
cottage cheese เป็นเนยแข็งที่ไม่ต้องผ่านความร้อนและไม่ต้องหมักบ่ม มีกลิ่นและรสอ่อน เนื้อนิ่มเป็นครีม มีความชื้นสูง นุ่ม สีขาว คล้ายเยลลี่ ได้จากการตกตะกอนของโปรตีนเคซีน (casein) ในน้ำนม ซึ่งโปรตีนเคซีนหรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า เคิร์ด (curd) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในน้ำนมเท่านั้น และมีปริมาณมากที่สุดของโปรตีนในนม ลักษณะของเคซีนเป็นเมล็ดสีขาวเหลือง ถ้าอยู่ในสภาพบริสุทธิ์จะมีสีขาว ไม่มีกลิ่น และรส เคซีน เป็นตัวช่วยให้เกิดความขาวในน้ำนม และพบอยู่คู่กับแคลเซียม ประโยชน์ของเคซีนหรือเคิร์ดนี้ เราใช้เป็นส่วนผสมอาหาร เช่น ผสมขนมปัง หรืออาหารจากเมล็ดพืช เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของขนมปัง ใช้เป็นประสานในการทำผลิตภัณฑ์สัตว์ 

กระต่ายน่ารัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น